Hà Nội sắp ban hành quy hoạch phân khu nội đô

Trong Hội nghị Thường trực thành uỷ Hà Nội diễn ra vào ngày 25/02, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ thống nhât về quy hoạch phân khu nội đô và sông Hồng. Dự kiến trong quý I, UBND thành phố Hà Nội sẽ phê duyệt.


Hà Nội sắp ban hành quy hoạch phân khu nội đô
Hà Nội sắp ban hành quy hoạch phân khu nội đô

Dự kiến, 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử bao phủ 4 quận, gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng đã được thống nhất trong Hội nghị thường trục thành uỷ Thành phố Hà Nội sẽ được trình Ban Thường vụ Thành ủy trong tuần tới để UBND thành phố phê duyệt, ban hành trong thời gian sớm nhất, dự kiến trong quý I/2021.

Thường trực Thành ủy cũng nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng và góp ý các chủ trương, định hướng lớn vào bản dự thảo quy hoạch; giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục hoàn thiện, tiếp tục trình Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi làm việc với các bộ, ngành Trung ương để thống nhất các nội dung quan trọng trước khi phê duyệt.

Như vậy, sau gần 10 năm chờ đợi, khu vực nội đô lịch sử sẽ có quy hoạch phân khu, làm căn cứ triển khai tổ chức đầu tư, xây dựng phát triển đô thị, vừa bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử vừa thực hiện mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Quy hoạch phân khu sông Hồng, bước tiến lớn?

Sau thời gian dài lâm vào bế tắc vì vướng quy hoạch thoát lũ, quy hoạch phân khu sông Hồng đã có bước tiến tích cực.

Trước đó, báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội trình bày quá trình hoàn thiện các đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sử gồm 6 đồ án quy hoạch có ký hiệu là H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000


Quy hoạch phân khu sông Hồng sau thời gian đã có bước tiến lớn

Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn khẳng định, cả 6 đồ án đều đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật, cụ thể là phù hợp với toàn bộ quy hoạch cấp trên, các quy định, quy chế quản lý quy hoạch.

UBND thành phố đã có văn bản của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thống nhất các nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý như về tiêu chuẩn, quy chuẩn, chiều cao công trình, khu vực phố cổ, phố cũ, Hồ Gươm và phụ cận…

Còn Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000ha; thuộc địa bàn của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện.

Bên cạnh việc thống nhất chủ trương, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Ban Cán sự đảng UBND thành phố và các sở, ngành liên quan đã cho thấy sự nỗ lực rất lớn để hoàn thành những đồ án quy hoạch khó và được dư luận cán bộ, nhân dân chờ mong.

“Chúng ta tin tưởng việc thống nhất các định hướng lớn vào Quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ đáp ứng được sự mong chờ của nhân dân, là đem lại sinh kế cho nhân dân, huy động được nguồn lực rất quan trọng về đất đai, cảnh quan, môi trường để tạo ra động lực mới, không gian phát triển mới cho Hà Nội. Tôi đề nghị các đồng chí tiếp tục thống nhất, hoàn thiện Quy hoạch trên tinh thần đó vì Thủ đô của chúng ta”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Nguồn: VTCnews